การคัดเลือกซื้อของเล่นเด็ก

  • 0 ตอบ
  • 11 อ่าน
การคัดเลือกซื้อของเล่นเด็ก
« เมื่อ: ตุลาคม 18, 2020, 12:07:30 AM »
การเจาะจงเลือกซื้อของเล่นเด็ก
ของเล่นเด็ก คือ สิ่งที่ผู้ปกครองหลายๆท่านต้องทำความเข้าใจ พอๆ กับการเลือกซื้อขวดนม พร้อมด้วยด้วยกันผ้าอ้อมหรืออื่นๆให้กับลูก ซึ่งต้องเลือกให้เหมาะสำหรับเด็กตามเท่านั้นละช่วงวัย การศึกษา หรือความเจริญตามลำดับขั้นของเด็ก ส่งผลให้ลูกโตขึ้น สามารถเรียนรู้ไเลวร้าย่างมีศักยภาพ เพราะฉะนี้ของเล่นจึงไม่ใช่เหตุการณ์เล่นๆ ที่พ่อแม่จะละเลยอีกหลังจากนั้น วันนี้ ได้มีช่องทางพูดคุยกับคุณหมอ เกี่ยวกับการเลือกสรรซื้อของเล่นให้ลูก ซึ่งได้รับคำเสนอแนะที่น่าสนใจ โดยคุณหมอบอกว่าพ่อแม่ควรใช้หลัก 4 ป. ในการเลือกซื้อของเล่น ประกอบด้วย     
แนวทางเจาะจงเลือกซื้อของเล่นเด็ก
1.การเลือกซื้อของเล่นเด็กให้เหมาะกับวัย
ผู้ปกครองบางท่านไม่ค่อยให้ความหมายอันสำคัญกับการเลือกซื้อของเล่นเด็กให้พอเหมาะกับวัย หรือไม่รู้ว่าเด็กกี่ขวบต้องเล่นของเล่นชนิดไหน แบบไหน หรือสัดส่วนเท่าไหร่ ขนาดนั้นค่อนข้างจะจะซื้อเนื่องมาจากความเพลิดเพลิน หรือซื้อเพราะว่าลูกโหยได้ ซึ่งบางทีอาจจะไม่ไม่เป็นอันตรายเพราะว่าเด็กได้ เช่น ลูก 3 ขวบ ไม่ควรให้เล่นของเล่นเด็กที่มีความจุกะทัดรัดกว่า 3 เซนติเมตร หรือของเล่นที่มีสี-ถลอกราบรื่น ด้วยเหตุว่าเด็กกระชับอาจนำเข้าปาก พร้อมด้วยได้รับสารอันตรายที่มากับของเล่นได้ เพราะเช่นนั้นพ่อแม่เราจึงควรศึกษา พร้อมด้วยระวังการเล่นของลูกด้วย ไอเท็มที่มากับของเล่นมูลค่าถูก ก็ต้องระวังด้วยเพราะด้วย เช่น ถุงพลาสติกใส่ของเล่น ซึ่งเด็กคงจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยเอาไปสวมหัวเล่น เป็นมนุษย์อวกาศบ้าง หรืออะไรต่อมิอะไรบ้าง ทำเอาพลาด จนขาดอากาศหายใจได้ หรือลูกโป่งยางที่เด็กเป่าเล่นกัน เวลาเป่าพอง ด้วยกันแตก ไม่แน่อาจไหลเข้าไปในคอ ติดหสร้างผ่านลมได้ พ่อแม่ต้องใส่ใจ พร้อมด้วยให้คำแนะอย่างใกล้ชิด
2.การคัดเลือกซื้อของเล่นเด็กให้หนักแน่น
เพื่อให้เกร็ดเลือกสรรซื้อของเล่นเด็กให้เสถียรนั้น คุณหมอ แนะนำว่า ให้พิจารณาถึง เรื่องของ “ขนาด” ควรมีสัดส่วนใหญ่กว่าอวัยวะของร่างกาย หลายคราวเราจะพบว่า เด็กเอาของเล่นเข้าปาก แหย่จมูก แหย่ช่องหู ซึ่งทั้งๆที่ของเล่นมีสัดส่วนกระชับเกินไป ก็จะเป็นเหตุให้เป็นอันตราย ซึ่งที่เจอมากก็คือของเล่นเขาไปติดหทะลวงลม ติดจมูก ทำเอาหายใจไม่ออก ช็อคพร้อมทั้งหมดสติไป ยิ่งไปว่านั้นความใหญ่ที่ควรคำนึงถึงแล้ว ความแหลมคมก็เป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยด้วยซ้ำ ด้วยเหตุว่าเด็กวัยนี้ไม่ค่อยจะได้ระวัง บางโอกาสอาจจะจะทิ่มตา หรือ บาดมือ ซึ่งเวลาไปซื้อ พ่อแม่ควรขอของต้นแบบมองดู ทดทดลองเอามือสัมผัสเพื่อให้มั่นใจว่าปราศจากเรื่องราวคม หรือแหลมที่เป็นอันตราย เรื่องราวที่สำคัญที่จะลืมไปหนักเกินคือเหตุการณ์ของ “สี” ที่เคลือบมากับของเล่น ขนม หรือหีบห่อ ซึ่งเด็กในวัยกระชับค่อนข้างจะนำของเล่นเข้าไปเพ่งด หรือนำขนมไปทาน พ่อแม่ควรศึกษาหรืออ่านฉลากให้เชื่อมั่นกระทำการนว่าของเล่นชิ้นนั้นพ้นภัยจากสารพิษปนเปื้อนหรือว่า เพื่อคุ้มกันสารพิษจากของเล่น พร้อมด้วยขนม เข้าไปทำลายลูก โดยเลือกของเล่น หรือขนมที่ทำจากสีธรรมชาติ
เนื่องด้วยในวัยเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป ซึ่งเริ่มมีการเรียนรู้ กับสามารถเข้าใจคำบรรยายแตกต่างๆ ได้ นอกจากความปสร้างผ่านภัยข้างต้นแล้ว ไอเท็มที่พ่อแม่ควรจะทำพร้อมทั้งใส่ใจเพิ่มเติมก็คือ การให้ความรู้เกี่ยวกับของเล่นของเท่านั้นละประเภท โดยสอนเคล็ดลับการเล่น ด้วยกันทำความรู้ปิ๋วทำการน เพื่อให้ลูกทราบถึงวัตถุที่ผลิต การปกป้องพึงพอใจษาตัวเมื่อเกิดอุบัติเหตุ การเอาใจช่วยเหลือตัวเองเมื่อได้รับผลกระทบจากการเล่นและควรจะหาเครื่องมือเสริมความพ้นภัยให้ด้วย เช่น เด็กผู้ชายพ่อแม่อาจจะจะซื้อจักรยาน โรลเลอร์สเก็ต ถ้าแม้พึงประสงค์ซื้อของเล่นประเภทนี้ให้กับลูกจริงๆ พ่อแม่ควรลงทุนซื้อเครื่องมือเสริมความหนักแน่นจำเลยเวลา หมวกกันน็อค สนับเข่า พร้อมทั้งสนับมือเพื่อปกป้องการกระแทกเมื่อหกล้มด้วย
3.ของเล่นเสริมความเจริญ
คุณพ่อ คุณแม่ต้องเลือกสรรของเล่นเสริมความก้าวหน้าให้มีผลประโยชน์กับลูก โดยมองดูวัยของลูกว่าต้องพัฒนาด้านอะไรบ้าง เช่น เด็กกระชับ ต้องพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ - มัดกระชับ (ตัวเรา) อารมณ์ พร้อมกับสังคม แต่ถ้าวัยเรียนต้องเน้นเรื่องภูมิปัญญา เหตุผล ความเชื่อมโยง หรือการบูรณาการณ์ความคิดต่างๆ ในช่วงของวัยรุ่นหรือเด็กโต ต้องเน้นเรื่องของการประดิษฐานแผน การคิดวิเคราะห์ ความสัมพันธ์ ฯลฯ ทั้งนี้ในช่วงปัจจุบันของเล่นบางอย่าง ค่อนข้างจะจะมีความเหมาะของอายุติดฉับพลัน้กับของเล่นด้วย ซึ่งเป็นการดีที่สนับสนุนให้คุณพ่อคุณแม่เจาะจงเลือกของเล่นได้พอเหมาะตามวัยของลูกมากขึ้น เช่นใดก็ตามของเล่นที่มีผลดีในเท่านั้นละด้าน คุณหมอบอกว่าต้องประกอบด้วย 5 ด้านสำคัญ ดังนี้
4.การคัดเลือกของเล่นเด็ก[/url]ที่มีปฏิสัมพันธ์[/b]
ผู้ปกครองที่ดีควรพิจารณาเจาะจงเลือกของเล่นเด็กที่ลูกสามารถเล่นร่วมกับผู้อื่น หรือพ่อแม่ร่วมเล่นได้ นอกจากนั้นจะทำให้เด็กมีความสนุกแล้ว ยังจะเป็นการส่งเสริมความรอบรู้ในครอบครัวด้วย ตัวอย่าง คือ เกมเศรษฐี เกมใบ้คำต่างๆ เป็นต้น กิจกรรมกลุ่มนี้จะเป็นการเปิดจังหวะให้พ่อแม่ลูก มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นพื้นฐานที่สำคัญเนื่องด้วยเด็ก พ่อแม่ผู้ปกครองต้องสังเกตด้วยว่า ลูกขาดความศักยด้านไหน ถ้าเกิดว่าลูกเราไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับใคร เพียงนั้นกลับเอาของเล่นมาให้ลูกเล่นคนเดียว ซึ่งไม่ถูกต้อง แค่นั้นควรเอาของเล่นที่สามารถเล่นร่วมกับคนอื่นได้ มาให้ลูกเล่น ซึ่งคนที่สำคัญยิ่งในการเล่นกับลูกก็คือพ่อแม่
ของเล่นเสริมความก้าวหน้าต้องเจาะจงเลือกให้พอเหมาะกับสมองของเด็กด้วย เช่น ลูกเราไม่เก่ง ก็คัดเลือกของเล่นให้เท่ากับลูกเรา หรือถ้าลูกเราเก่ง ก็เลือกของเล่นให้เข้ารูปกับวัยโดยบวกเท่ากับที่ลูกเราเก่ง สมมติว่าลูกเราอายุ 10 ขวบ ไอคิว 130 ก็ต้องบวกไปอีก 30 เปอร์เซ็นต์ เราก็ซื้ออายุ 13 ไปเลย แต่ถ้าครอบครัวไหนไม่เคยทำไอคิวเทสต์ ก็เลือกสรรซื้อของเล่นให้เหมาะสมกับลูกได้ เช่น ตอนที่ซื้อให้ลูกแล้วมันเล่นง่ายเกินไป เราก็ซื้อในอีกช่วงอายุหนึ่ง ซึ่งจะทำให้พอดี เด็กก็จะไม่เบื่อหน่าย ไม่เครียด พร้อมด้วยมีพัฒนาการด้านแหวกแนวๆ ที่ดีตามวัย ขณะเดียวกันจะไม่ประเมินตัวเองว่าต่ำ หรือสูงเกินไป ซึ่งคุณพ่อคุณแม่เองไม่ควรมองข้ามในมุมนี้ด้วย
 

Tags : ของเล่นเด็ก,ของเล่นเด็ก,ของเล่นเด็ก