รวมทริคเด็ดทำความบริสุทธิ์หน้าจอคอมง่ายๆ ไม่ทำร้ายพื้นผิว

  • 0 ตอบ
  • 8 อ่าน
 
กรรมวิธีทำความสะอาดหน้าจอคอมง่ายๆ

คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก เป็นไอเท็มสำคัญที่เราต้องใช้ในชีวิตทุกวัน ซึ่งหน้าจอเป็นส่วนที่ถูกสัมผัสอยู่เสมอ เป็นเหตุให้เกิดรอยขีดข่วน เกิดคราบมัน คราบเปรอะเปื้อนต่างๆ ได้ง่าย กับเป็นที่รู้กันดีว่าการทำความบริสุทธิ์หน้าจอคอมต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะถ้าไม่ทะนุบำรุงถูกชะตาษากันดีๆ หน้าจออาจจะเลวร้ายหายได้ แต่การทำความสะอาดหน้าจอคอมนั้น จะว่ายากก็ไม่ใช่เพราะเรามีวิธีทำความบริสุทธิ์หน้าจอคอมเรียบง่ายแบบไม่ทำร้ายพื้นผิวหน้าจอมาฝาก โดยเหตุนั้นค่ะ

  • ก่อนจะทำความสะอาด ควรปิดหน้าจอให้เป็นระเบียบ เมื่อหน้าจอเป็นสีดำจะทำให้เรามองเห็นคราบเลอะได้ชัดเจน พร้อมด้วยป้องกันการเช็ดหน้าจออย่างอันตราย เพราะเราจะโฟกัสตรงคราบเลอะได้เป็นทีๆ
  • ควรใช้ผ้าแห้งที่มีเนื้อนุ่มเช็ดหน้าจอคอมเบาๆ ถ้าเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์ที่เอามาเช็ดเลนส์แว่นก็ยิ่งดี เพราะผ้าประเภทนี้เข้าทีพร้อมกับการเช็ดทำความสะอาดแบบแห้งเหี่ยวที่ดีสูงสุด เพราะว่าเนื้อผ้าจะไม่ทำเอาเกิดรอยบนหน้าจอคอม กับขณะเช็ดทำความสะอาดหน้าจอคอมนั้น ไม่ควรลงน้ำหนักมือมากเพราะคงจะทำเอาเกิดความเสียหายบนหน้าจอได้
  • ให้ใช้ผ้าชุบน้ำบริสุทธิ์บิดเกือบงวด หากไม่สามารถเช็ดคราบที่ติดแน่นด้วยผ้าแห้งแล้ง ให้ใช้ผ้าชุบน้ำบริสุทธิ์ บิดให้เกือบงวดด้วยกันเช็ดเบาๆ ไม่ควรลงน้ำหนักมากจนหน้าจอคอมเป็นรอยหรือบุ๋มลงไป เพราะคงจะส่งผลต่อการลงมือของพิกเซลที่ใช้ในการแสดงผล เพราะว่ามอนิเตอร์เหล่านี้ไร้การคุ้มกันหน้าจอเท่าเทียมมาพร้อมกับหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ควรเช็ดเป็นจุดๆ
  • การเช็ดคราบติดแน่น ทั้งๆที่อาณาบริเวณหน้าจอคอมมีคราบเลอะติดแน่น ใช้ผ้าร่วงโรยหรือผ้าชุบน้ำเช็ดแล้วยังไม่ออก ควรใช้น้ำผสมพร้อมกับน้ำส้มสายชูในรูปร่างพอๆ กัน ใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้หมาดแล้วเช็ดที่หน้าจอคอมเบาๆ ไม่ควรขัดถูหน้าจอคอมแรงๆ เพียงนั้นค่อยๆ เช็ดวนๆ ตรงที่มีคราบสกปรกจนกว่าจะบริสุทธิ์แทน
  • การใช้น้ำยาทำความบริสุทธิ์ กรณีที่ใช้น้ำยาทำความบริสุทธิ์หน้าจอที่แถมมามาพร้อมกับโน้ตบุ๊ก หรือหาซื้อตามร้านจัดจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ไอทีทั่วไป ไม่ควรพ่นไปที่หน้าจอคอมโดยตรง เท่านั้นควรพ่นลงที่ผ้างวดที่มีความนุ่ม แล้วจึงนำไปเช็ดที่หน้าจอแทน โดยต้องเช็ดเบาๆ อย่างระมัดระวัง ไม่ควรลงน้ำหนักมือแรงๆ ต่อจากนั้นก็เช็ดด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง
  • ใช้ผ้าธรรมดาเช็ดทำความสะอาด ไม่ควรใช้มือะดาษทิชชูเช็ดเพราะจะทำเอาหน้าจอเป็นรอยขีดข่วน ไม่ใช้น้ำยาที่มีองค์ประกอบของแอลกอฮอล์ในการทำความสะอาดหน้าจอคอม ส่วนกรอบจอที่เป็นพลาสติกนั้น ให้ใช้ผ้าธรรมดาเช็ดทำความบริสุทธิ์ หรือไม่แน่อาจใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมในการดูแลพลาสติก


เห็นไหมคะ วิธีการดูแลทำความบริสุทธิ์หน้าจอคอมไม่ไหวยากเลย เท่านั้นต้องอาศัยความใส่ใจพร้อมกับระมัดระวังเลวร้ายหน่อย ไม่ลืมเอาทริกเด็ดง่ายๆ พวกนี้ไปดูแลคอมของคุณกันนะคะ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : จอมอนิเตอร์

Tags : จอคอม