ปูด 10 “เครื่องฟอกอากาศ” แบรนด์ไหนป่าวประกาศพ้นแท้

  • 0 ตอบ
  • 6 อ่าน
เปิดปาก 10 “เครื่องฟอกอากาศ” แบรนด์ไหนสื่อโฆษณาพ้นจริงๆ

ในห้วงที่ฝุ่น PM 2.5 กลับระบาดอย่างน่ากังวลใจอีกครั้ง ประดาเครื่องกรองอากาศก็ริเริ่มกลับมาเป็นที่ไยดีของข้าแผ่นดินกันใหม่ แต่ในบรรดาเครื่องฟอกอากาศยี่ห้อต่าง ๆ ในที่อาศัยเรามีวางขายกันอยู่ อิฉันจะแน่ใจได้เช่นใดว่ามีประสิทธิภาพมากพอที่จะช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ในบ้านของอิฉันได้อย่างที่คิด

คณะทำงาน ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพหน้าที่ของเครื่องกรองอากาศ 10 เครื่อง จาก 10 แบรนด์ที่มีจัดจำหน่ายในท้องตลาดเมืองเมืองไทย ผลดำรงอยู่ว่าบางเครื่องทำงานได้ไม่ตรงพร้อมทั้งที่บอกชื่อเอาไว้ บางเครื่องกระทำได้ดีตามที่ควรจะเป็น กับบางเครื่องทำงานได้เหนือชั้นกว่าที่โฆษณาไว้

สรุปผลการตรวจสอบเครื่องฟอกอากาศ
จากผลการทดสอบอาจแบ่งจำพวกของเครื่องฟอกอากาศ โดยตริตรองจาก การเทียบเคียง พื้นที่ห้องที่เข้าที พร้อมกับ เนื้อที่ห้องที่แนะตามโฆษณาหรือว่าคู่มือการใช้งาน ได้เป็น 5 สังคม

- กลุ่มที่ 1 รวมความว่าเครื่องฟอกอากาศเข้ากันพร้อมกับกลุ่มที่ขนาดพื้นที่ห้องจากการตรวจ มีขนาดเล็กมาก ซึ่งอาจแปลผลการทดทดลองได้ว่า ไม่เก่งลดผลรวมฝุ่นได้
- กลุ่มที่ 2 เครื่องฟอกอากาศที่อาจใช้ในห้องที่มี ปริมาตร 13-16  ตารางเมตรพร้อมกับเป็นไปตามโฆษณาหรือคู่มือการใช้งาน
- กลุ่มที่ 3 เครื่องฟอกอากาศที่รอบรู้ใช้ในห้องที่มีปริมาตร ยิ่งกว่า 20 ตารางเมตร แต่ว่าไม่เกิน 30 ตารางเมตร พร้อมด้วยยังไม่ตายไปตามสื่อโฆษณาหรือไม่ก็คู่มือการใช้งาน 
- กลุ่มที่ 4 เครื่องฟอกอากาศที่อาจใช้ได้พร้อมด้วยห้องที่มีสัดส่วนมากกว่า 20 ตารางเมตร อย่างไรก็ดีไม่เกิน 30 ตารางเมตร แต่ไม่เป็นไปตามโฆษณาหรือคู่มือการใช้งาน 
- กลุ่มที่ 5 เครื่องฟอกอากาศที่เก่งใช้ในห้องหับที่มีขนาด มากกว่า 30 ตารางเมตร ด้วยกันเป็นไปตามโฆษณาหรือหนังสือคู่มือการใช้งาน

การทดสอบผลิตภัณฑ์ของบลูแอร์ หมายถึงการทดสอบที่ค่า CADR ขึ้นอยู่พร้อมทั้งปริมาตรของฝุ่นที่ใช้ทดสอบด้วย เพราะว่าดูจากผลการทดสอบของ การที่ค่า CADR มีความต่างกัน การระบุปริมาตรหรือขนาดห้องที่เหมาะจึงผิดแผกแตกต่างตามไปด้วย ดังนี้ทางบลูแอร์ควรศึกษาพร้อมทั้งผู้บริโภคว่าปริมาตรห้องที่พอเหมาะพร้อมทั้งเครื่องฟอกอากาศชอบเป็นเท่าไหร่ และควรจำเป็นต้องแจ้งเหตุการณ์ การทดสอบสไตล์ปราศจาก prefilter ซึ่งเป็นการตรวจที่แหวกแนวจากทางที่ทดสอบสไตล์มี prefilter ซึ่งเป็นสภาพจริงที่ผู้เสพใช้งาน นอกจากนี้ การตรวจสอบความสามารถในการดักจับฝุ่น ตามหลักเกณฑ์ของ JEMA มีข้อระบุเฉพาะที่เอี่ยวพร้อมทั้ง ฝุ่นละอองไมโครขนาดกระชับ PM 2.5  ซึ่งเป็นจุดหลักในการตรวจสอบประสิทธิภาพเครื่องฟอกอากาศ

จากผลการตรวจสอบของ ก็พอจะบอกได้ว่าแบรนด์ดังทั้งสิ้นสอบผ่านกันหมด ไม่ว่าจะโดยจะมีแบรนด์ที่ไม่รู้จักค่อนข้างจี่หูอย่างที่ก็ทำเป็นดีเช่นกัน ซึ่งตัวที่ดูจะคุ้มคุ้มราคาโดยเฉพาะจะเป็น 3 ตัวที่ทำได้เลยที่โฆษณาและรองรับพื้นที่ห้องขนาดใหญ่ในราคามัธยัสถ์นะครับ ฝ่ายแบรนด์อื่นใครซื้อไปก็ทดลองพิจารณาการใช้งานให้ดี พยายามเผื่อขนาดพื้นที่ใช้งานเอาไว้หน่อย ถ้าห้องมีขนาดใหญ่หรือพอดีพร้อมด้วยสเปคก็อาจจะจะจำเป็นจะต้องซื้อเครื่องฟอกอากาศเพิ่มพูนเข้าไปเพื่อให้ปฏิบัติการได้อย่างเต็มศักยภาพครับ

ส่วนใครที่อลำบากจะดูข้อมูลสไตล์ถี่ถ้วนของการตรวจสอบดังกล่าวว่ามีการทดสอบเช่นไร มีการคำนวณหาประสิทธิภาพเครื่องอากาศยังไง และผลการทดสอบมีพลความว่ายังไงบ้าง ก็ทำได้เข้าไปดูส่งเสริมได้เลยขอรับ

Tags : เครื่องฟอกอากาศ,เครื่องฟอกอากาศ pm 2.5,เครื่องกรองอากาศ